Sửa chữa nhà cũ thành nhà mới cần chuẩn bị những gì?

Cơi nới, mở rộng không gian sống, sửa chữa nhà ở là hạng mục đang rất phổ biến. Sau khoảng thời gian dài sử dụng, ngôi nhà của bạn sẽ xuống cấp nghiêm trọng và không đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng của các thành viên trong gia đình. Vậy để cho việc sửa chữa nhà nhanh chóng, suôn sẻ thì cần chuẩn bị những gì?

5 Điều cần chuẩn bị trước khi tiến hành sửa chữa nhà

Xây nhà trọn gói là một trong 3 việc quan trọng của đời người. Bên cạnh đó, việc thay đổi diện mạo cho căn nhà cũng có ảnh hưởng đến tài chính của gia chủ. Vì thế, khi có ý định làm mới lại không gian ngôi nhà hãy xây dựng kế hoạch rõ ràng để tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Dưới đây là một số điều cần lưu ý trong việc sửa chữa nhà mà không phải ai cũng biết.

  • Xác định tình trạng ngôi nhà và các hạng mục cần sửa chữa

Điều này sẽ giúp xác định được phương thức cải tạo, sửa chữa phù hợp với tình trạng ngôi nhà. Đối với những ngôi nhà có mức độ hư hỏng nhẹ, không gây ảnh hưởng đến kết cấu thì việc cải tạo cũng nhanh chóng, dễ dàng và chi phí thấp.

Ngược lại, đối với căn nhà đã xuống cấp nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến kết cấu ngôi nhà và không đảm bảo được tính an toàn thì bắt buộc phải cải thiện lại toàn bộ kết cấu. Nếu việc sửa chữa gây tốn kém quá nhiều thì trong trường hợp này xây mới cũng là giải pháp giúp tiết kiệm chi phí. Vì vậy, hãy xác định chính xác tình trạng xuống cấp của ngôi nhà để có giải pháp cải thiện phù hợp.

  • Xem ngày sửa nhà

Chính vì sửa chữa nhà ở là việc hệ trọng nên trước khi tiến hành cải tạo nhà ở phải xem ngày hợp mệnh với gia chủ. Với những hạng mục sửa chữa đơn giản như thay màu sơn tường, sửa chữa chống thấm thì có thể không phải xem ngày.

Nhưng đối với những hạng mục sửa chữa lớn như nâng tầng, cơi nới không gian,…thì cần phải lựa chọn ngày để đem lại sự thuận lợi, suôn sẻ trong quá trình sửa chữa.

  • Lên kế hoạch chi tiết, dự trù kinh phí

Nếu không có kế hoạch rõ ràng, việc sửa chữa sẽ gặp phải không ít khó khăn và tốn nhiều tiền bạc. Do đó, hãy lên kế hoạch sửa chữa chi tiết, liệt kê chi tiết các hạng mục cần sửa chữa để giảm thiểu tối đa thời gian và chi phí nhân công. Bên cạnh đó, hãy lên ý tưởng sửa chữa cụ thể nhất để có cái nhìn tổng thể hơn về ngôi nhà sau khi sửa chữa.

Mặt khác, để quá trình sửa chữa không bị gián đoạn do thiếu hụt kinh phí, hãy dự trù kinh phí trước khi bắt tay vào thực hiện. Những khoản chi phí cần dự trù khi sửa chữa, cải tạo nhà cũ bao gồm chi phí thiết kế, thuê nhà thầu, vật tư nội thất, chi phí vận chuyển… Nếu không có kinh nghiệm trong việc này, hãy tham khảo ý kiến từ những người có kinh nghiệm.

  • Lựa chọn đơn vị thi công sửa chữa nhà uy tín

Đối với những hạng mục sửa chữa đơn giản như sơn tường, thay đổi nội thất mới thì bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện để tiết kiệm chi phí. Song, đối với những công trình cải tạo nhà ở, nâng cấp nhà ở phức tạp hoặc bạn không có kinh nghiệm trong lĩnh vực này thì nên thuê một đơn vị thi công uy tín, chuyên nghiệp để thực hiện. Bởi các đơn vị thi công sẽ có nhiều kinh nghiệm nên làm việc chuyên nghiệp và xử lý tình huống nhanh, rút ngắn thời gian thi công, tiết kiệm chi phí.

  • Xin giấy phép sửa chữa

Điều 96 luật Xây dựng quy định, trường hợp cải tạo, xây dựng làm thay đổi công năng, kết cấu hoặc làm ảnh hưởng đến môi trường, an toàn công trình thì cần phải xin giấy phép từ cơ quan chức năng. Quy trình xin cấp phép sửa chữa nhà ở cũng khá đơn giản, bao gồm: Đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, ảnh chụp hiện trạng của hạng mục cần sửa chữa, bản vẽ, bản sao giấy tờ chứng minh quyền sở hữu, sử dụng nhà ở gửi lên UBND cấp quận/huyện.

Quy trình chuẩn bị cho việc sửa chữa nhà ở cũng khá phức tạp. Nếu không có kinh nghiệm trong lĩnh vực này, tốt nhất bạn nên giao khoán cho đơn vị thi công chuyên nghiệp. Hiện nay, có rất nhiều đơn vị thi công sửa chữa nhà ở uy tín, chuyên nghiệp, hãy tìm hiểu và lựa chọn 1 đơn vị phù hợp với nhu cầu sửa chữa.